6 nguyên lý để tạo ra hiệu ứng truyền miệng (CONTAGIOUS)

00:48

Hằng ngày có rất nhiều các câu truyện được lan truyền như virus: Người Việt mua thị trấn Mỹ, Công Phượng 19 hay 21 tuổi, Lệ Rơi với giọng hát dở nhưng được nhiều người yêu thích,... Đó là tiếp thị truyền miệng. Vậy đâu là nguyên lý để có thể tạo nên được những câu truyện có thể truyền miệng như vậy?
Jonah Berger đã bỏ ra 10 năm nghiên cứu để đưa ra 6 nguyên lý cơ bản giúp phát tán câu truyện.

1. Cocial currency (Có truyện để bàn tán):

Mỗi người đều mong muốn được nhìn nhận là một con người hiểu biết, thành công. Đó là cách mà mỗi người chia sẻ thông tin để thể hiện ra bên ngoài. Đó có thể là một bát phở tại một nhà hàng sang trọng trị giá 500.000đ trong khi ở những nhà hàng khác chỉ có giá 50k. Một chiếc áo khoác tại một cửa hàng đắt tiền có giá 2000k trong khi nó chỉ có 1000k tại các cửa hàng khác. Khi chia sẻ những thông tin này, người chia sẻ nó cảm thấy họ là người có tiền, biết thưởng thức ẩm thực, sành điệu,...


Vậy làm thế nào để mọi người bàn luận về nó?

Một quán hot dog có tên CRIF DOG rất nổi tiếng, sau đó họ muốn mở một quán bar bởi họ có giấy phép bán rượu. Bên nhà hàng là một quán giải pháp ế ẩm và họ muốn lấy sang lại quán và họ có 1 ý tưởng rất mới lạ. Họ để một bốt điện thoại và cạnh đó cũng là một cửa thông sang quán bar. Chỉ khách biết thì họ mới đến và nhấc điện thoại lên. Đầu dây bên kia sẽ hỏi: "Ông bà có đặt trước chưa?" Tất nhiên là chưa, nhưng hôm nay họ sẽ cho bạn một đặc ân. Đây là quán bar mang tên "Please Don't Tell" dịch ra có nghĩa là "Đừng nói ai biết". Một điều chắc chắn là khi một ai đó biết quán bar này sẽ nói cho nhiều người khác biết, và những người khác đó lại nói cho nhiều người khác nữa. Vậy là bạn sẽ không phải tốn nhiều tiền cho việc quảng cáo.
Là một doanh nghiệp, chúng ta cần phải cung cấp được những câu truyện để cho khách hàng bàn tán, trao đổi về nó. Có thể là làm cho khách hàng thấy họ có đặc quyền, ít nhất là về mặt thông tin giống như quán bar "please don't tell" chẳng hạn. Bạn cũng có thể đưa ra những ý tưởng đặc biệt để tạo sự chú ý, quan tâm của khách hàng. VD như nước trái cây Snapple đã đưa thông tin dưới nắp chai để thu hút khách hàng, thí dụ như mỗi người trong đời mất 2 tuần trong đời để đứng trước đèn giao thông. Mỗi nắp chai là một thông tin. Khi mở nước uống, khách hàng sẽ háo hức xem thông tin kế tiếp là thông tin gì và họ bàn luận.

2. Striggers (Sự liên tưởng):
Một sản phẩm/ dịch vụ sẽ được lan truyền nếu nó được liên tưởng tới một điều dễ nhớ. Việc tạo sự liên tưởng cần phải chú ý đến bối cảnh và thông điệp của ý tưởng liên quan. Các chương trình quảng cáo nếu khai thác được điều này cũng là cơ hội cho khách hàng bàn tán. Một hãng bia Budweiser tung ra một chiến lược quảng cáo có tên là "WASSUP" tạm dịch là "ê có gì mới không?". Trong một TVC, các nhân vật gặp nhau chào hỏi tại một quán bar đang chiếu trực tiếp trận bóng rổ wassup. Sau này điều đó trở thành một hiện tượng của thanh niên, hễ cứ chào hỏi nhau là họ lại chào hỏi nhau "wassap". Tại Việt Nam, Coca coa liên tưởng đến tết, gia đình. Haniken liên tưởng đến giáng sinh, năm mới, màu xanh là cây. Closeup liên tưởng đến Valentine.

3. Emotion (Cảm xúc):
Khi chúng ta chia sẻ một nội dung bất kỳ, ít nhiều chúng ta cũng sẽ chia sẻ trong đó ít nhiều cảm xúc của mình. Cảm xúc về một giấc mơ làm ca sỹ chuyên nghiệp của một người phụ nữ 47 tuổi tại Gottalen đã tạo ra cao trào rằng đừng nghĩ một người phụ nữ quê mùa, béo mập như thế lại có thể trở thành ca sỹ, hoặc mơ làm ca sỹ chuyên nghiệp. Khi bạn chia sẻ clip đó thì chính bạn cũng chia sẻ sự đồng cảm với cảm hứng mà người phụ nữ này mang lại rằng chính bạn cũng có một giấc mơ như vậy.

Cảm xúc có thể được phân làm 2 loại:

- Tích cực (vui, phấn trấn)

- Tiêu cực (buồn, chán)

Những cảm xúc thuộc thái cực của hai loại này sẽ dễ được chia sẻ, bàn tán.

Sự việc thẩm mỹ Cát Tường làm chết người sau đó đem vứt xác xuống sông chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy tức giận, phẫn nộ và bạn sẽ trút sự phẫn nộ này bằng cách chia sẻ nó.

Một hãng hàng không làm gẫy cây đàn của một nhạc sỹ trong quá trình vận chuyển, ông ta phẫn nộ và đòi được bồi thươn $3500 nhưng nhân viên đẩy qua đẩy lại không chịu giải quyết. Tức giận, ông ta sáng tác một bài hát với tựa đề: "Hãng hàng không ... làm gẫy cây đàn của tôi. chỉ trong 4 ngày clip đạt 1.3tr view và 14000 bình luận trở thành top 10 viral video trong năm 2009. Hãng hàng không này năm đó đã bị thiệt hại 180 triệu USD tiền cổ phiếu.

Nhiều nhà tiếp thị thường quan tâm đến nội dung nhưng hay bỏ qua rằng cảm xúc mới dẫn tới hành động, đó là sự chia sẻ.

4. Public (Công chúng):

5. Practical value (Giá trị thực tế):

6. Story (Câu truyện):

Theo: Brand Việt Nam

Đăng ký nhận bài viết mới

Nghía qua những bài khác

0 nhận xét

Liên hệ

E-mail: hi@tranvanvu.com
Phone number: (+84) 912.73.05.05
Zalo/ Viber: 0912 73 0505
Facebook: fb.com/100008141676464
Skype: hi.tranvanvu

Follow me

color of the year 2016, pantone for summer days 󾌢󾌢󾌢

Được đăng bởi Trần Văn Vũ 2 Tháng 6 2016