Bán hàng tốt cần có một website tốt? Tại sao?

00:21

Trong loạt bài về "Làm thế nào để khách hàng mua hàng trên website bạn nhiều hơn" - Hôm nay tôi sẽ đi sâu vào chủ đề tại sao cần phải có một trang web "thân thiện" với khách hàng.


Thế nào là trải nghiệm người dùng (UX)

- Đầu tiên bạn cần quan tâm đến vấn đề trải nghiệm người dùng (UX) - là cách một người cảm nhận khi giao tiếp với một website: Câu hỏi đầu tiên mà bạn cần đặt ra là khách hàng truy cập vào website của mình để làm gì? Mua hàng? Xem sản phẩm hay tìm kiếm các thông tin khác?. Làm thế nào để thỏa mãn những nhu cầu đó của khách hàng.

VD: Một doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ về in ấn. Khi khách hàng truy cập vào website sẽ quan tâm đến các vấn đề như sau: Dịch vụ cung cấp, các sản phẩm đã làm, báo giá (theo số lượng), Có hỗ trợ giao nhận? có hỗ trợ thiết kế?, Thông tin, địa chỉ liên hệ. Nếu muốn đặt in hoặc báo giá cụ thể thì làm thế nào?,...

Vậy bạn đã trình bày & cung cấp đủ thông tin này đến với khách hàng? Nếu chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì coi như bạn đã bỏ qua cơ hội tốt để đem lại chuyển đổi khách hàng về cho mình

Bạn có thể xem 2 VD sau đây:
  • innguyengia.com.vn (Đây là website được tôi đánh giá tốt về mặt trải nghiệm UX & thậm chí là UI (sẽ giải thích ở dưới). Nếu như có nhu cầu in, tôi sẽ tìm hiểu về loại dịch vụ cung cấp và báo giá, cuối cùng là đến địa chỉ. Những gì website này cung cấp đều rất đầy đủ những thông tin mà tôi mong muốn. Phần cuối cùng sẽ là giá cả (có cạnh tranh so với các bên khác hay không?)
  • inantoancau.vn (Đây là website tôi đánh giá tệ về mặt UX & UI): Khi tôi có nhu cầu in khoảng 10 hộp name card chẳng hạn, tôi muốn biết giá in 10 hộp tại đây là bao nhiêu, tuy nhiên thật khó khăn để tôi tìm được bảng giá, trong khi có rất nhiều website khác cung cấp cho tôi thông tin đầy đủ và chi tiết.

Vậy theo bạn nếu bạn đang có nhu cầu về in giống như tôi bạn sẽ liên hệ với bên nào?

Thế nào là giao diện đồ họa người dùng (UI)

- Vấn đề thứ 2 quan trọng không kém là trải nghiệm UI (Giao diện đồ họa người dùng, là cái tổng quát mà bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên khi mở giao diện website). Bạn có muốn ngắm một cô gái xinh đẹp? bạn thích dùng windows XP hay windows 10 & Mac OS. Nếu thích thì bạn có thể tự hiểu tại sao bạn cần phải có một giao diện đẹp.

Thông thường các công ty sẽ thay đổi giao diện website sau một thời gian để phù hợp với xu hướng. Tôi còn nhớ cách đây khoảng 6 năm, các website thường có các giao diện khá lòe loẹt, màu mè và nhiều hình ảnh làm background,... hồi đó tôi còn thích tạo thêm các hiệu ứng cursor (hiệu ứng chuột) hay tuyết rơi, lá rơi lả tả,... thậm chí là cả nhạc nền,... Tuy nhiên các giao diện website bây giờ đều làm rất đơn giản & thiết kế theo giao diện phẳng đề phù hợp với nhu cầu và xu hướng hiện tại.

Làm thế nào để nâng cao trải nghiệm UX/ UI

- UX: Hãy tham khảo khách hàng, bạn bè xung quanh, những người có nhu cầu về dịch vụ của bạn xem họ quan tâm đến cái gì? họ mong mỏi điều gì khi tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ trên môi trường internet? Từ đó có các bố trí nội dung, menu phù hợp.

Ngoài ra, bạn phải liên tục nghiên cứu, cải tiến và thay đổi những điểm chưa tốt. Bạn có thể sử dụng Google Analytics, Yandex,.. Thử nghiệm các testing A/B, tạo các bảng khảo sát, thảo luận,...

- UI: Điều tôi khuyên thực sự là nếu bạn không có óc thẩm mỹ hãy giao toàn quyền quyết định cho một người/ đơn vị có uy tín để họ giúp bạn làm việc này.

Trên thực tế tôi đã gặp rất nhiều người không có chuyên môn về cả UX/ UI, họ không cần quan tâm đến những gì mà các đơn vị tư vấn mà chỉ cố gắng hướng các đơn vị thiết kế làm theo ý của họ - Đó là một sai lầm nghiêm trọng.

Kết luận:

- Không đáp ứng được UX: Bạn sẽ bỏ lỡ mất cơ hội bán hàng bởi website của bạn không cung cấp được các vấn đề mà khách hàng quan tâm, hoặc không dẫn họ được tới cái họ cần.

- Không đáp ứng được UI: Bạn không chiếm được cảm tình của khách hàng, đặc biệt là đối với khách hàng khó tính.

- Hãy lựa chọn một đơn vị/ cá nhân có am hiểu về UX/UI để họ giúp bạn thực hiện.

Hãy nên nhớ rằng trên môi trường internet, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn, họ có thể ghé thăm một lúc nhiều website để tìm ra được nơi nào cung cấp dịch vụ, sản phẩm tốt nhất. Nếu website của bạn không đáp ứng được thông tin mà khách hàng mong mỏi, họ sẽ ngay lập tức tắt ngay website để chuyển qua một trang web khác.

Đăng ký nhận bài viết mới

Nghía qua những bài khác

1 nhận xét

Liên hệ

E-mail: hi@tranvanvu.com
Phone number: (+84) 912.73.05.05
Zalo/ Viber: 0912 73 0505
Facebook: fb.com/100008141676464
Skype: hi.tranvanvu

Follow me

color of the year 2016, pantone for summer days 󾌢󾌢󾌢

Được đăng bởi Trần Văn Vũ 2 Tháng 6 2016