6 lưu ý về Digital Marketing trong Omni-Channel

15:17

Omni channel hay còn gọi là bán lẻ đa kênh đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam do các hình thức tiếp cận khách hàng khác nhau, đặc biệt trong môi trường digital.


Tuy nhiên, khi triển khai mô hình này sẽ có một vài rắc rối mà bạn cần phải lường trước - đặc biệt là trên phương tiện kỹ thuật số bởi đây là lĩnh vực mới và thay đổi nhanh.

Hãy tham khảo 6 lưu ý dưới đây để có một khởi đầu tốt hơn


1. Đừng nhầm lẫn giữa hỗ trợ trực tuyến & bán hàng online.

Thực tế tại Việt Nam, trước khi quyết định mua hàng khách hàng thường có xu hướng hỏi rất nhiều thay vì đọc kỹ những nội dung đã viết. Có nhiều khách hàng chỉ muốn hỏi về sản phẩm mà họ sắp mua có ở cửa hàng gần nhà họ hay không hoặc đang có chương trình gì giảm giá tại cửa hàng,..


Nếu một nhân viên bán hàng trực tuyến & phải chịu trách nhiệm về doanh số trực tuyến, chắc chắn họ sẽ bỏ qua những khách hàng không tiềm năng mà chỉ tập trung vào những khách hàng có khả năng mua hàng trục tuyến - những người trực tiếp mang lại doanh số. Điều này sẽ dẫn đến toàn bộ khách hàng không được chăm sóc tốt và rất có thể cửa hàng bên cạnh của bạn đang làm tốt điều này. 

Hãy nên nhớ rằng, TMĐT chỉ chiếm một phần nhỏ mà thôi, khách hàng vẫn thường có xu hướng đến các cửa hàng để xem và mua hàng trực tiếp.

2. Tăng trải nghiệm người dùng mobile

Số lượng người dùng smart phone để tìm kiếm và mua sắm ngày càng tăng, thậm chí chiếm đến 70% một vài job mà tôi đang triển khai.

Có rất nhiều vấn đề để tối ưu như: tốc độ tải trang, bố cục trang web, khả năng hiển thị trên nhiều thiết bị, kêu gọi hành động,...


Trên thực tế tôi đã ghi nhận được số cuộc gọi tăng gấp 4 lần sau khi thêm nút gọi điện vào website của mình trên mobile

3. Đảm bảo quy trình đồng bộ số tồn xuyên suốt từ cửa hàng đến trang web

Ngày nay, không khó để thực hiện các công việc này, bạn hoàn toàn có thể đồng bộ hàng hóa của mình từ kho hàng cho tới website với chi phí không đáng kể. Khách hàng có thể đặt hàng trên hệ thống trang web và các đơn hàng đó sẽ được chia ra các kho để chuyển đi cho khách. 

Việc số tồn không khớp, thường xuyên bị chênh lệch hay khách hàng vừa đặt hàng trực tuyến thì có khách lại mua tại điểm bán cũng sẽ dẫn đến hết hàng khiến cho khách hàng không còn mấy hứng thú.

Điều này sẽ thường xuyên xảy ra khi có các chương trình khuyễn mãi lớn, số lượng người mua hàng tại điểm bán & trên website rất nhiều dẫn đến quá tải, các đơn hàng khi đặt hàng trên website có thể bị bán ngay tại điểm bán trong khi người dùng đặt hàng trực tuyến.

Khi khách hàng không nhận được sản phẩm mà họ đã đặt, rất có thể họ sẽ quay lưng & không tiếp tục đặt hàng trên website của doanh nghiệp bạn nữa. Bởi thế, hãy có một quy trình xử lý chặt chẽ để đảm bảo khách hàng đều có thể nhận hàng sau khi hoàn tất đơn hàng.

4. Phân khúc các tệp khách hàng cụ thể.

Việc phân khúc các tệp khách hàng cụ thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều tùy thuộc vào loại sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. 

VD: Nếu khách hàng vừa mua các sản phẩm Iphone 6, 6s thì rất có khả năng khách hàng đó đang chuẩn bị mua một số phụ kiện như ốp lưng, bao da, sạc dự phòng,...


Hay một khách hàng là nữ, sử dụng IOS và xem nhiều các bài viết liên quan đến tính thời trang cho các sản phẩm công nghệ. Nếu bạn tiếp cận đến những đối tượng đó, bạn sẽ làm nổi bật nội dung về tính thời trang, sang trọng trong các landing page dùng để tiếp cận & nuôi dưỡng đối tượng đó.

5. Theo dõi hành trình của khách hàng.

Hành trình mua hàng của khách hàng khá phức tạp. Họ tham khảo rất nhiều thông tin về sản phẩm, thương hiệu, điểm bán cũng như giá cả và khuyến mãi trước khi đưa ra quyết định.

Dưới đây là đường dẫn các phiên truy cập của khách hàng dẫn đến chuyển đổi.


Nếu phân tích sâu hơn bạn có thể so sánh các phiên truy cập đầu và cuối của khách hàng dẫn đến chuyển đổi là gì,

VD như chiến dịch trong hình, tôi phát hiện ra được các khách hàng tìm hiểu thông tin thông qua Mobile chiếm đến 62% tổng số lượt truy cập, và trung bình họ mất ít nhất là 6 lần truy cập mới có thể tạo ra một chuyển đổi.

(Điều kiện chuyển đổi ở đây là hoàn tất đơn đặt hàng trực tuyến trên Website)

Họ tìm thấy doanh nghiệp thông qua google (hình thức quảng cáo Adw), tiếp đến là quảng cáo tiếp thị lại thông qua Google Dynamic Remarketing, May mắn có một vài khách hàng bắt đầu nhớ đến thương hiệu và sau qua khoảng 4 đến 5 lần hiển thị quảng cáo qua các kênh khác nhau họ mới hoàn tất đơn hàng.

Nếu điểm bán của bạn ở gần khu vực khách hàng, tôi tin chắc họ sẽ ghé qua cửa hàng để xem & mua hàng, lúc này bạn nên áp dụng thêm một vài hình thức thống kê khác để nắm rõ được nguồn khách hàng của mình đến từ đâu.

Bạn có thể tracking các sự kiện khác như xem địa chỉ Store, bấm nút gọi điện trên mobile hay Chat với nhân viên tư vấn,... để xác định nhóm đối tượng chuyển đổi.

6. Đo lường và đo lường.

Nếu như thử nghiệm nhiều các chiến dịch khác nhau mà không đo lường, tôi sẽ không thể biết được chiến dịch nào mang lại hiệu quả hay chiến dịch nào không cần thiết hoặc làm chưa tới.

Có rất nhiều cách để đo lường khác nhau tuy nhiên, chỉ với một vài công cụ cơ bản như google analytics, Yandex Metrica,... là bạn đã có thể bắt đầu rồi.

Omni Channel có rất nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này tôi chỉ chia sẻ 6 lưu ý về digital marketing mà tôi cho rằng chúng quan trọng nhất. Nếu bạn thấy rằng có những vấn đề khác cần quan tâm hơn, hãy comment xuống dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận.

Đăng ký nhận bài viết mới

Nghía qua những bài khác

0 nhận xét

Liên hệ

E-mail: hi@tranvanvu.com
Phone number: (+84) 912.73.05.05
Zalo/ Viber: 0912 73 0505
Facebook: fb.com/100008141676464
Skype: hi.tranvanvu

Follow me

color of the year 2016, pantone for summer days 󾌢󾌢󾌢

Được đăng bởi Trần Văn Vũ 2 Tháng 6 2016